Tin quốc tế
chăm sóc sức khỏe vị trí của bạn:Tin quốc tế > chăm sóc sức khỏe > Iran bị nghi bị tấn công "có giới hạn" của Israel và cả hai bên dường như đã kiềm chế |
Iran bị nghi bị tấn công "có giới hạn" của Israel và cả hai bên dường như đã kiềm chế |

ngày phát hành:2024-05-12 19:08    Số lần nhấp chuột:181


(Tin tức toàn diện về Jerusalem) Đã có vụ nổ ở miền trung Iran vào sáng sớm thứ Sáu. Một số báo cáo cho rằng đây là cuộc tấn công trả đũa của Israel nhằm vào Iran. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu khác nhau cho thấy cả Iran và Israel dường như đều không muốn vấn đề leo thang để tránh căng thẳng khu vực leo thang.

Theo truyền thông và các quan chức Iran, các hệ thống phòng không đã được kích hoạt ở nhiều nơi ở Iran vào thứ Sáu (19 tháng 4) và ba máy bay không người lái đã bị chặn ở thành phố trung tâm Isfahan. Một số vụ nổ đã được nghe thấy từ những lần chặn này. Báo cáo cho biết cuộc tấn công được thực hiện bởi "những kẻ xâm lược" nhưng không đề cập đến Israel. Điều này có thể cho thấy Iran sẽ không trả đũa Israel.

Một quan chức Iran thậm chí còn thẳng thắn tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Reuters rằng Iran không có kế hoạch trả đũa Israel. "Nguồn gốc của sự cố này vẫn chưa được xác định. Chúng tôi chưa bị tấn công bởi bất kỳ cuộc tấn công từ bên ngoài nào. Chúng tôi có xu hướng tin rằng đây là một sự cố xâm nhập hơn là một cuộc tấn công."

Isfahan là kẻ thứ ba của Iran Thành phố này là nơi đặt nhiều cơ sở hạt nhân của Iran, bao gồm cả cơ sở hạt nhân Natanz nơi nước này tiến hành chương trình làm giàu uranium. Truyền thông Iran cho biết các cơ sở hạt nhân của nước này an toàn và không có tai nạn nào xảy ra. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cũng xác nhận các cơ sở hạt nhân của Iran không bị hư hại và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, nhấn mạnh rằng các cơ sở hạt nhân không nên trở thành mục tiêu trong các cuộc xung đột quân sự.

Theo New York Times, hai quan chức Israel xác nhận rằng quân đội Israel đã phát động cuộc tấn công và nói rằng một căn cứ quân sự gần Isfahan đã bị tấn công. Căn cứ này được cho là một trong nhiều địa điểm phóng được Iran sử dụng trong các cuộc không kích vào Israel cuối tuần qua.

Bloomberg dẫn lời hai quan chức Mỹ báo cáo rằng Hoa Kỳ đã được Israel thông báo trước rằng nước này sẽ tiến hành một cuộc tấn công vào Iran, nhưng nước này không bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc tấn công hoặc tham gia vào hoạt động này. Ngoại trưởng Mỹ Blinken cũng nói với giới truyền thông rằng “Mỹ không tham gia vào bất kỳ cuộc tấn công nào” khi tham dự cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao G7 ở Ý.

WP Banker Niu Niu

"Sự cố xâm nhập" này cũng khiến Iran phải tạm thời đóng cửa không phận phía Tây, buộc các chuyến bay thương mại phải định tuyến lại lần thứ hai trong một tuần.

Người ta thường tin rằng cuộc tấn công "có giới hạn" duy nhất vào Iran lần này và phản ứng bình tĩnh của Iran là kết quả của nỗ lực ngoại giao đa phương. Sau khi Iran điều tên lửa và máy bay không người lái tấn công trực tiếp vào đất liền Israel vào cuối tuần trước, quan chức nhiều nước đã không ngừng làm việc để hòa giải, cố gắng thuyết phục cả Iran và Israel kiềm chế, tránh mở rộng xung đột. Ngay cả sau vụ việc, quan chức Iran và Israel cũng không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về vụ việc.

Theo phân tích của The Times of Israel, các quan chức Iran rõ ràng đã hạ thấp tầm quan trọng của cuộc tấn công và các quan chức Israel không hề thừa nhận hành vi tấn công này nhằm khiến chính quyền Iran lùi bước và tránh một vòng luẩn quẩn. các cuộc tấn công trả đũa. Điều này dường như cho thấy rằng cả Iran và Israel đều không có ý định làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Các báo cáo chỉ ra rằng Bộ Tư lệnh Phòng vệ Nội địa Israel đã không đưa ra cảnh báo, yêu cầu người dân chuẩn bị ẩn náu trong chiến hào không kích, cho thấy chính quyền tin rằng Iran sẽ không đánh trả.

Nhiều cựu quan chức quân sự và tình báo Israel cũng tin rằng cuộc tấn công hôm thứ Sáu là một "cuộc tấn công quân sự có giới hạn" do quân đội Israel thực hiện nhằm vào Iran, với mục đích gửi cảnh báo tới Tehran.

Pervaser, cựu sĩ quan tình báo quân đội cấp cao của Israel, cho biết mục tiêu bị tấn công lần này không xa các cơ sở hạt nhân của Iran và Israel muốn cho Iran biết rằng quân đội Israel có khả năng tấn công các cơ sở này.

Darcy, một chuyên gia về các vấn đề Trung Đông và Bắc Phi tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Châu Âu, cho biết rằng hiện tại, cả Iran và Israel dường như đều không muốn trực tiếp tham chiến. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng vẫn chưa chắc chắn rằng hành động hôm thứ Sáu là phản ứng đầy đủ của Israel, vì vậy không thể loại trừ nguy cơ tình hình phát triển thành một cuộc đối đầu rộng hơn.

两个星期之前,玛雅-斯塔克刚在年度首场大满贯:雪佛龙锦标赛中负于内莉-科达,排名第二位。

Xét cho cùng, các cuộc tấn công vào Iran không phải là hiếm và thị trường toàn cầu ngay lập tức lo sợ. Dầu thô Brent đã vượt qua mốc 90 USD để đáp lại, nhưng sau đó lại dao động đi xuống. Chứng khoán và lợi suất trái phiếu châu Á cũng giảm trong thời gian ngắn, trong khi các đồng tiền trú ẩn an toàn, giá vàng và dầu thô tăng, mặc dù biến động ở mức hạn chế.

Để đề phòng, hôm thứ Sáu, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel đã công bố các hạn chế đối với việc đi lại của nhân viên và gia đình họ, cấm họ đi ra ngoài Tel Aviv, Jerusalem và thị trấn phía nam Beersheva. Úc kêu gọi công dân rời khỏi Israel và lãnh thổ Palestine nếu có thể.Powered by Tin quốc tế @2013-2024 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群 © 2013-2024 http://lfoka.com/ Đã đăng ký Bản quyền