Tin quốc tế
giáo dục thể chất vị trí của bạn:Tin quốc tế > giáo dục thể chất > Biên tập: Trung Quốc và Philippines nên xây dựng hàng rào bảo vệ để tránh leo thang xung đột Lianhe Zaobao |
Biên tập: Trung Quốc và Philippines nên xây dựng hàng rào bảo vệ để tránh leo thang xung đột Lianhe Zaobao |

ngày phát hành:2024-05-12 20:11    Số lần nhấp chuột:81


Kể từ khi Marcos Jr. nhậm chức Tổng thống Philippines vào tháng 6 năm 2022, cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Philippines tại vùng biển tranh chấp ở Biển Đông đã leo thang, các vụ chặn tàu và va chạm liên tiếp xảy ra. Hai bên không chịu nhượng bộ nhau, và mối quan hệ giữa hai nước trở nên tồi tệ hơn. Trong bối cảnh xung đột địa chính trị toàn cầu ngày càng gia tăng, Biển Đông lại chứng kiến ​​những làn sóng mới, ảnh hưởng đến an ninh, ổn định của khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố rằng quan hệ Trung Quốc-Philippines hiện đang gặp khó khăn nghiêm trọng và đang ở ngã ba đường. Marcos Jr. chỉ ra rằng ngoại giao truyền thống không còn hiệu quả và lối suy nghĩ cũ phải bị phá bỏ để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Nhận thức về an ninh và chính sách đối với Trung Quốc của Marcos Jr. hoàn toàn khác với quan điểm của người tiền nhiệm Duterte. Sau khi nhậm chức, ông tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ, đồng minh truyền thống của ông. Theo Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường năm 2014, Philippines cho phép Hoa Kỳ tiếp cận thêm bốn căn cứ quân sự. Căn cứ mới hướng ra Đài Loan và Biển Đông.

Philippines cũng đã tăng cường hợp tác quân sự với các đồng minh của Hoa Kỳ. Ngoài Mỹ, Philippines và Australia đã ký "Thỏa thuận tiếp cận lẫn nhau" (còn gọi là "Thỏa thuận tiếp cận lẫn nhau"), cho phép hai bên triển khai quân đội trên lãnh thổ của nhau. Hiện nước này đang thảo luận về một thỏa thuận tương tự với Nhật Bản.

Ngoài ra, Philippines đã liên tiếp tiến hành các cuộc tuần tra hàng hải chung với Hoa Kỳ và Úc ở Biển Đông. Họ tuyên bố rằng ít nhất bốn quốc gia khác sẵn sàng sắp xếp các cuộc tuần tra hải quân chung với Philippines ở Biển Đông (Philippines gọi là Biển Tây Philippine). Họ bao gồm Nhật Bản, Đức, Canada và Pháp.

Mặt khác, Philippines đã sắp xếp để truyền thông trong và ngoài nước thực hiện các cuộc phỏng vấn tại vùng biển tranh chấp, đồng thời công bố các hình ảnh và video ghi lại cảnh Trung Quốc chặn và đâm tàu ​​Philippines để giành được sự ủng hộ của dư luận quốc tế. Philippines mô tả nước này "ở tuyến đầu chống lại sự phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực" và tuyên bố rằng xung đột có khả năng xảy ra nhất ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là ở Biển Đông.

Trung Quốc cáo buộc Philippines lôi kéo các nước khác nhằm phá hoại vấn đề Biển Đông và truyền bá một cách ác ý lý thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc. Nó mô tả sự hợp tác quân sự của Philippines với Mỹ và các đồng minh là “để sói vào nhà” và tham gia vào một “vòng tròn nhỏ” “không những không giúp giải quyết tranh chấp ở Biển Đông mà còn làm phức tạp thêm vấn đề”. tình hình khu vực và phản tác dụng đối với an ninh của chính mình."

Cả Trung Quốc và Philippines đều công khai bày tỏ quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình và không từ bỏ một tấc lãnh thổ. Với sự hỗ trợ của Mỹ và các đồng minh, Philippines đã củng cố vị thế của mình trong cuộc đối đầu với Trung Quốc. Mặt khác, Trung Quốc tiếp tục tăng cường triển khai quân sự ở Biển Đông. Dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Mỹ cho thấy số lượng tàu dân quân biển trung bình hàng ngày của Trung Quốc quanh các đảo chính ở Biển Đông đã tăng 35% trong năm ngoái.

Mặc dù khả năng xảy ra xung đột toàn diện giữa Trung Quốc và Philippines hiện ở mức thấp nhưng việc tích tụ các xung đột lẻ tẻ, cáo buộc lẫn nhau có cường độ âm thanh cao và hoạt động tuần tra chung giữa Philippines và các đồng minh có thể dẫn đến nổ súng ở hiện tượng Biển Đông và những hậu quả không lường trước được. Những mâu thuẫn địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ cùng mối quan hệ giữa các cường quốc cũng có thể khiến tình hình Biển Đông trở nên khó lường hơn.

Do đó, Trung Quốc và Philippines cần thiết lập hàng rào bảo vệ để giảm cường độ decibel của những lời lăng mạ lẫn nhau trên không và tránh leo thang xung đột trên biển. Đối với Bắc Kinh, việc tiếp tục thể hiện hành vi hung hăng ở Biển Đông sẽ gây bất lợi cho vị thế và hình ảnh của nước này trong khu vực. Đối với Manila, ví dụ của Ukraine cho thấy việc dựa vào sự hỗ trợ quân sự của nước ngoài để đối đầu với các cường quốc không phải là sự đảm bảo tốt nhất cho an ninh của chính họ.

Đèn của Aladdin

Các tương tác ngày càng đối kháng giữa Trung Quốc và Philippines có liên quan đến an ninh và ổn định khu vực. ASEAN cần tiếp tục duy trì vai trò dẫn dắt trong các vấn đề khu vực và giảm căng thẳng ở Biển Đông. Trung Quốc cũng cần thể hiện sự chân thành trong hợp tác với ASEAN và cùng nhau bảo vệ hòa bình khu vực trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau. Do tiến triển còn hạn chế trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông với Trung Quốc, Philippines đã liên hệ với các nước láng giềng như Malaysia và Việt Nam vào cuối năm ngoái để tìm hiểu khả năng đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở cấp độ song phương.

Chiến tranh Nga-Ukraina và xung đột ở Trung Đông vẫn chưa chứng kiến ​​bình minh của hòa bình. Thế giới không thể chịu đựng được một cuộc chiến tranh khác có sự tham gia của các cường quốc. Giải quyết tranh chấp lãnh thổ cần có thời gian và việc tuyên bố chủ quyền bằng vũ lực sẽ chỉ dẫn đến một cuộc chiến tranh gây tổn hại cho cả hai bên. Trước khi thời điểm chín muồi để giải quyết những khác biệt về chủ quyền, việc gác lại tranh chấp và tìm kiếm sự phát triển chung có thể là một biện pháp mang tính xây dựng hơn.

比赛为五轮瑞士制台次对抗赛,时限为每方10分钟,每步加10秒。“友谊第一,比赛第二”,参赛棋手在繁忙的工作中挤出时间,以国际象棋为纽带,互相切磋交流,旨在推动上合组织国家之间的友好合作与相互理解。Powered by Tin quốc tế @2013-2024 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群 © 2013-2024 http://lfoka.com/ Đã đăng ký Bản quyền