Tin quốc tế
giáo dục thể chất vị trí của bạn:Tin quốc tế > giáo dục thể chất > Xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 22 năm, trong khi xuất khẩu sang Mỹ tăng 64,1%.
Xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 22 năm, trong khi xuất khẩu sang Mỹ tăng 64,1%.

ngày phát hành:2024-06-10 01:55    Số lần nhấp chuột:107


{1[The Epoch Times, ngày 09 tháng 5 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Chen Ting của Epoch Times) Trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc giảm 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức thấp nhất trong 22 năm nữa. Đồng thời, xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng đáng kể, với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 64,1%. Điều này cho thấy các công ty Đài Loan đang điều chỉnh chuỗi cung ứng của mình, chuyển một số năng lực sản xuất ra khỏi Trung Quốc và đã tạo dựng thành công mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với Mỹ.

Theo dữ liệu (liên kết) do Bộ Tài chính Đài Loan công bố vào thứ Tư (8 tháng 5), từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) là 45,3 tỷ USD, giảm so với cùng kỳ năm ngoái 3,7%, chiếm 10% tổng kim ngạch xuất khẩu.

在被问及五年后哪家公司更有价值时,路透社上周咨询的13位投资策略师和投资组合经理均表示,他们预计微软将超过苹果。

此次集中管制是在直购旺季的11月11日、11月24日等大规模打折活动期间进行,在包括特快专递、邮寄、一般进口在内的进口通关所有领域中实施的。

Các quan chức Đài Loan chỉ ra rằng nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này không chỉ là sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc mà còn là kết quả của việc tổ chức lại chuỗi cung ứng do căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Roulette Châu Âu

"Nikkei Asia" phân tích tỷ lệ này là điểm thấp nhất trong 22 năm qua, cho thấy mức độ phụ thuộc xuất khẩu của Đài Loan vào Trung Quốc đang giảm dần.

Trước năm 2022, xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc sẽ chiếm khoảng 40% trong thời gian dài. Năm 2023, kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn, tỷ trọng xuất khẩu giảm xuống chỉ còn hơn 35%. Xu hướng này tiếp tục kéo dài đến năm 2024.

Điều đáng chú ý là hoạt động xuất khẩu chất bán dẫn và linh kiện điện tử khác sang Trung Quốc đang giảm đáng kể.

Tsai Mina, Vụ trưởng Vụ Thống kê, Bộ Tài chính, cho biết, ngoài nhu cầu nội địa Trung Quốc phục hồi chậm, chuỗi cung ứng sản phẩm kỹ thuật số và các mặt hàng khác cũng dịch chuyển sang các khu vực bên ngoài Trung Quốc, khiến chuỗi cung ứng bị suy giảm. Hàng Đài Loan xuất sang Trung Quốc.

Đồng thời, xuất khẩu của Đài Loan sang Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á đã tăng trưởng đáng kể.

Từ tháng 1 đến tháng 4, xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 34,78 tỷ USD, tăng 13,59 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái và tốc độ tăng trưởng hàng năm là 64,1%. Xuất khẩu sang ASEAN cũng tăng 25% lên 28,8 tỷ USD, cho thấy các nước Đông Nam Á như Thái Lan và Việt Nam đã trở thành điểm đến để các công ty Đài Loan đa dạng hóa năng lực sản xuất. Thị phần xuất khẩu của Hoa Kỳ từ tháng 1 đến tháng 4 là 23,5% và của ASEAN là 19,5%.

Bộ Tài chính Đài Loan chỉ ra rằng xuất khẩu của Đài Loan sang Hoa Kỳ đã đạt mức cao mới trong tháng 4, với xuất khẩu đạt 10,16 tỷ USD, tăng 81,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản phẩm thông tin, truyền thông và nghe nhìn tăng 4,6 tỷ USD, tăng gấp 2 lần. Xuất khẩu linh kiện điện tử cũng tăng 61,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ tháng 1 đến tháng 4, tổng kim ngạch xuất khẩu của Đài Loan tăng 10,6%, đạt 147,8 tỷ USD. Sự sụt giảm xuất khẩu sang Trung Quốc được bù đắp bằng sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu sang Hoa Kỳ và các nước ASEAN.

Sau khi Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001, thị phần xuất khẩu của Trung Quốc sang Đài Loan đã tăng mạnh.

Nhưng kể từ khi căng thẳng Mỹ-Trung trở nên tồi tệ hơn vào cuối những năm 2010, các công ty Đài Loan, được khách hàng Mỹ thúc giục, bắt đầu đa dạng hóa địa điểm sản xuất của họ. Một phần năng lực sản xuất tập trung ở Trung Quốc đã được chuyển sang Đài Loan, Hoa Kỳ, Đông Nam Á và các khu vực khác.

"Nikkei Asia" chỉ ra rằng sự thay đổi này thể hiện rõ nhất ở các sản phẩm máy chủ và năng lực sản xuất của hãng đang quay trở lại Đài Loan.

Các hạn chế của Hoa Kỳ đối với việc xuất khẩu chip cũng có tác động. TSMC bị cấm xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến cho các công ty Trung Quốc như Huawei, gây áp lực giảm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Chính quyền Đài Loan cũng khuyến khích các công ty điều chỉnh chuỗi cung ứng của mình.

Tsai Ing-wen, tổng thống sắp mãn nhiệm của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), ủng hộ việc đưa các nhà máy trở lại Đài Loan, đảo ngược chính sách của chính phủ tiền nhiệm. Người ta kỳ vọng rằng chính quyền Lai Ching-te sắp tới sẽ tiếp tục giảm sự phụ thuộc kinh tế của Đài Loan vào Trung Quốc.

Người biên tập phụ trách: Sun Yun#Powered by Tin quốc tế @2013-2024 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群 © 2013-2024 http://lfoka.com/ Đã đăng ký Bản quyền