Tin quốc tế
Tài chính vị trí của bạn:Tin quốc tế > Tài chính > Biên tập: Con đường tái sinh của NATO vẫn còn gập ghềnh |
Biên tập: Con đường tái sinh của NATO vẫn còn gập ghềnh |

ngày phát hành:2024-05-12 19:07    Số lần nhấp chuột:79


Tổng thư ký NATO Stoltenberg nhấn mạnh tại buổi lễ kỷ niệm 75 năm thành lập tổ chức này tại trụ sở Brussels vào ngày 4 tháng 4 rằng chỉ có Hoa Kỳ và Châu Âu mới có thể đảm bảo an ninh cho nhau. Nhận xét của ông gián tiếp phản ánh hai mối lo ngại lớn của các đồng minh châu Âu về khả năng trở lại Nhà Trắng của cựu Tổng thống Mỹ Trump, người có quan điểm thù địch với NATO và đánh giá cao phong cách chính trị mạnh mẽ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, và rằng Ukraine hiện đang mất thế đứng trên thị trường. chiến trường. Chiến tranh Nga-Ukraine là cuộc chiến lớn nổ ra ở châu Âu sau Thế chiến thứ hai. Nó được coi là thách thức lớn đối với trật tự hòa bình quốc tế do phương Tây lãnh đạo và việc thành lập NATO. Những khác biệt chính trị trong nước giữa Mỹ và các nước Tây Âu lớn đã cản trở nghiêm trọng quyết tâm của NATO nhằm ổn định trong nước đồng thời chống lại sự xâm lược của nước ngoài.

Mặc dù Ukraine đã đạt được những kết quả nhất định trong cuộc phản công chiến lược vào mùa hè năm ngoái, nhưng Quốc hội Hoa Kỳ đã không thể phê duyệt viện trợ quân sự mới nhất của Ukraine và gần đây Nga đã nhận được một lượng lớn vũ khí và đạn dược từ Triều Tiên và Iran. Tình hình chiến tranh ở Ukraine đảo ngược, quân đội Ukraine rơi vào thế giằng co vào tháng 2, do thương vong nặng nề nên buộc phải rời bỏ thị trấn chiến lược Afdievka ở phía đông. Các nhà phân tích phương Tây lo ngại rằng do quân đội Ukraine trước đây chỉ tập trung vào tấn công và chưa xây dựng tuyến phòng thủ sâu vững chắc trên tiền tuyến nên kết thúc thời kỳ bùn lầy vào tháng 5, quân đội Nga, vốn có ưu thế về nhân lực và vũ khí, có thể thậm chí còn đạt được đột phá chiến lược trong cuộc phản công và đánh chiếm Thành phố quan trọng của Ukraine.

Truyền thuyết 5 con rồng

Mặc dù Phần Lan và Thụy Điển mới gia nhập đã củng cố sức mạnh tổng thể của NATO và nhiều quốc gia thành viên châu Âu hơn đã liên tục tăng ngân sách quốc phòng của họ lên mức 2% GDP theo luật định, nhưng hòa bình lâu dài đã dẫn đến sự suy giảm của các quốc gia châu Âu Sự phát triển yếu kém của ngành công nghiệp quân sự khiến việc tiếp tục cung cấp số lượng lớn đạn pháo mà Ukraine cần trở nên khó khăn, khiến NATO, vốn phụ thuộc vào sự bảo vệ của Mỹ, không thể giúp quân đội Ukraine đảo ngược tình trạng suy thoái. Mặc dù Stoltenberg đề xuất thành lập quỹ 5 năm trị giá 100 tỷ euro (khoảng 146,1 tỷ USD) để giúp Ukraine chống chiến tranh và giảm bớt các biến động sau khi Trump trở lại nắm quyền nhưng nó vẫn đang trong giai đoạn trên giấy. Ít nhất trong ngắn hạn, Mỹ vẫn là nhân tố quyết định trong NATO.

Tổng thống Pháp Macron bất ngờ thay đổi lập trường xoa dịu trước đó vào cuối tháng 2 và đề nghị đưa quân thẳng vào Ukraine, gây ra tranh cãi lớn. Thủ tướng Đức Scholz, người chưa bao giờ chủ trương cứng rắn với Nga, đã phản đối mạnh mẽ điều này, điều này khiến xung đột nội bộ giữa Đức và Pháp lộ ra ngoài và làm suy yếu hình ảnh đoàn kết của NATO. Nga nhiều lần cảnh báo nếu NATO trực tiếp đưa quân can thiệp vào cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ gây ra hậu quả lớn, trong đó có chiến tranh hạt nhân. Dựa trên kinh nghiệm sau Thế chiến thứ hai, xung đột quân sự trực tiếp giữa các quốc gia có vũ khí hạt nhân hiếm khi xảy ra và xung đột hầu hết được giải quyết dưới hình thức chiến tranh ủy nhiệm. Ukraine hiện đang ở trong tình trạng đáng tiếc này dù được NATO hỗ trợ về vũ khí nhưng lại bị hạn chế mở rộng mặt trận sang Nga, đó là bằng chứng rõ ràng cho điều này. Khi khó làm chủ được vận mệnh của mình thì việc khôi phục chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ sẽ vô cùng khó khăn.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Johnson gần đây đã đề xuất tịch thu tài sản của Nga ở Hoa Kỳ và cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine dưới hình thức cho vay. Tuy nhiên, vấp phải sự phản đối của nhiều đồng nghiệp Đảng Cộng hòa, Hạ viện sẽ không bỏ phiếu thông qua. điều này trong ngắn hạn. Đồng thời, tài sản ở nước ngoài của Nga chủ yếu ở châu Âu và động thái của Hoa Kỳ có thể không giúp ích được gì. Dựa vào thành tích quân sự của Nga kể từ đầu cuộc chiến, nước này có thể không sáp nhập được Ukraine chứ đừng nói đến việc có quyết tâm xung đột trực tiếp với tập đoàn quân sự lớn nhất thế giới là NATO, quốc gia sở hữu năng lượng hạt nhân. Vì vậy, giống như khẳng định bi quan của Thủ tướng Ba Lan Tusk rằng châu Âu đã bước vào “thời kỳ tiền chiến” và rằng nếu Ukraine bị Nga đánh bại thì không ai ở châu Âu cảm thấy an toàn, yếu tố tuyên bố chính trị lớn hơn thực tế địa chính trị thực tế. .

Khả năng leo thang xung đột Israel-Kazakhstan do cuộc tấn công của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Syria cũng như các vụ tai nạn ngoài tầm kiểm soát có thể xảy ra do sự cạnh tranh liên tục giữa Trung Quốc và Philippines ở Nam Trung Quốc Sea, ngày càng khiến Hoa Kỳ mất tập trung. Trump chủ trương công nhận việc Nga chiếm đóng Crimea và vùng Donbas để đổi lấy một thỏa thuận hòa bình chấm dứt chiến tranh ngay lập tức. Xét về sức mạnh quân sự và kinh tế, Ukraine vốn không đủ nguồn lực và thiếu viện trợ nước ngoài sẽ khó giành chiến thắng trong cuộc chiến tiêu hao hiện nay. Mặc dù điều này không nhất thiết có nghĩa là các thành viên châu Âu của NATO sẽ phải đối mặt với mối đe dọa xâm lược quân sự trực tiếp từ Nga, nhưng chắc chắn đây sẽ là đòn giáng đáng kể vào uy tín của NATO, vốn đang cố gắng ngăn cản tham vọng lãnh thổ của Moscow thông qua chiến trường Ukraine.

Do đó, nếu Ukraine buộc phải chấp nhận một liên minh dưới các bức tường thành, đó sẽ là một đòn nặng nề đối với NATO. Đây sẽ là điều không thể chịu đựng được đối với Kyiv, quốc gia hy vọng có được an ninh bằng cách gia nhập NATO, và đối với Brussels, vốn luôn coi việc ngăn chặn Nga là mục đích tồn tại của mình. Kết quả này cũng có nghĩa là các thành viên châu Âu không thể thoát khỏi sự phụ thuộc an ninh vào Mỹ và Washington chưa quan tâm đúng mức đến an ninh của các đồng minh châu Âu. Tuy nhiên, các thành viên lớn của NATO, đặc biệt là Đức và Pháp, vẫn chưa thể hỗ trợ Ukraine một cách hiệu quả và nhất trí. Với tư cách là người bảo vệ và hưởng lợi từ trật tự quốc tế hiện nay, NATO có thể phải đối mặt với những hậu quả khó tưởng tượng nếu không muốn thay đổi.Powered by Tin quốc tế @2013-2024 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群 © 2013-2024 http://lfoka.com/ Đã đăng ký Bản quyền